Bao bì là gì? Tác dụng và phân loại bao bì công nghiệp

Bao bì là một sản phẩm quen thuộc với mọi người và không thể thiếu được trong công nghiệp sản xuất. Cùng Phạm Gia tìm hiểu chi tiết: Bao bì đóng gói là gì? Chức năng, tác dụng và phân loại các loại bao bì công nghiệp trên thị trường hiện nay.

Bao bì là một sản phẩm quen thuộc với mọi người và không thể thiếu được trong công nghiệp sản xuất. Cùng Phạm Gia tìm hiểu chi tiết: Bao bì đóng gói là gì? Chức năng, tác dụng và phân loại các loại bao bì công nghiệp trên thị trường hiện nay.

1. Bao bì đóng gói là gì?

Bao bì là một loại sản phẩm không thể thiếu trong công nghiệp. Đặc biệt nó được dùng để bao gói và chứa đựng thành phẩm sản xuất. Nhằm mục đích bảo vệ giá trị sử dụng của hàng hóa. Bao bì giúp cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm dễ dàng và thuận lợi hơn.

2. Bao bì làm bằng vật liệu gì?

Vật liệu làm bao bì vô cùng đa dạng. Tùy vào từng loại sản phẩm mà các nhà kinh doanh lựa chọn loại bao bì phù hợp.

Vật liệu làm bao bì được chia thành 2 loại chính sau:

 • Các vật liệu cứng: Thủy tinh, gốm sứ, gỗ, bìa cứng, kim loại…
 • Các vật liệu mềm: Giấy, ni lông, hoặc các màng vật liệu khác nhau ghép với nhau.

  Bao bì là gì? Chức năng và phân loại bao bì trong công nghiệp

3. Chức năng chính của bao bì đóng gói

·         Bảo quản và bảo vệ hàng hóa:

Bao bì giúp bảo vệ hàng hóa và hạn chế những tác động của các yếu tố môi trường. Từ khi hàng hóa được sản xuất ra cho đến khi hàng hóa được tiêu thụ. Bao bì được sử dụng để bao gói và chứa đựng hàng hóa. Nó là yếu tố đầu tiên, trực tiếp tiếp xúc với hàng hóa, nhằm đảm bảo hàng hóa về chất lượng và số lượng… và ngăn cách sản phẩm với môi trường.

·         Bảo quản và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ hàng hóa:

Các hàng hóa khi được chứa đựng trong bao bì thì đều tính đến khả năng xếp dỡ, vận chuyển bằng những phương tiện vận chuyển. Việc xếp dỡ thủ công hoặc cơ giới nhất định dùng trong công tác vận chuyển hoặc xếp dỡ các loại hàng đó. Vì vậy bao bì được thiết kế phải phù hợp với loại hàng mà nó chứa đựng.

·         Cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và quảng cáo sản phẩm:

Bao bì có thể được coi là một yếu tố quảng cáo giữa sản xuất và tiêu dùng. Trên bao bì cung cấp toàn bộ thông tin của sản phẩm cũng như công ty. Trọng lượng hàng hóa được đóng gói trong bao bì đã được tính đến khả năng tiêu dùng chúng cho phù hợp, tránh dư thừa. Đồng thời trên bao bì thể hiện hình ảnh riêng thương hiệu công ty. Giúp cho người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn đúng loại hàng hóa.

Bao bì giúp việc vận chuyển an toàn và tiện lợi hơn

4. Tác dụng của bao bì đóng gói với sản xuất

 • Bao bì là một trong những phương tiện quan trọng nhất để bảo vệ hàng hóa được an toàn về chất lượng và số lượng.
 • Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, xếp dỡ, bảo quản, tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa. Đây cũng là yếu tố góp phần nâng cao năng suất lao động.
 • Góp phần đảm bảo an toàn lao động và sức khỏe cho người công nhân. Kể cả cho những công tác xếp dỡ và giao nhận.
 • Là phương tiện thông tin về hàng hóa và là một hình thức văn minh phục vụ khách hàng và buôn bán quốc tế.

5. Phân loại bao bì:

a, Căn cứ vào vai trò trong lưu thông:

 • Bao bì trong (bao bì thương phẩm): là bao bì dùng để đóng gói sơ bộ và trực tiếp hàng hóa; công dụng của nó là để bảo vệ hàng hóa như chống ẩm, chống chấn động, ngăn cách với các mùi vị khác…
 • Bao bì ngoài (bao bì vận chuyển): là bao bì dùng cho việc vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ. Nó có tác dụng bảo vệ nguyên vẹn hàng hóa về số lượng và chu kỳ trong quá trình vận chuyển.
 • Bao bì ở giữa (vật liệu đệm lót): là loại bao bì đặt giữa bao bì trong và bao bì ngoài như: rơm, giấy, phoi bào…

b, Căn cứ vào số lần sử dụng:

 • Bao bì sử dụng một lần: giấy, nilon, thủy tinh…
 • Bao bì sử dụng nhiều lần: bình chứa, bình nén, container…

c, Căn cứ theo đặc tính chịu nén:

 • Bao bì cứng: là những loại bao bì không thay đổi hình dáng trong quá trình vận chuyển.
 • Bao bì mềm: là loại bao bì dễ biến dạng khi có tác dụng của ngoại lực từ bên ngoài hay tải trọng của sản phẩm từ bên trong. Ví dụ: bao bì dạng vải, gai, nilon…
 • Bao bì nửa cứng: là loại bao bì có đầy đủ tính bền chắc trong một mức độ nhất định. Nhưng nó vẫn có thể bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải, lực va đập khi vận chuyển, xếp dỡ. Ví dụ như mây, tre, ...
 •  Bao bì là gì? Bao bì chuyên dụng bảo quản tốt hơn và thương hiệu cho doanh nghiệp

d, Căn cứ theo tính chuyên môn hóa:

·         Bao bì thông dụng:

Là loại bao bì chứa đựng được nhiều loại hàng. Hoặc có thể sau khi chứa đựng loại hàng này lại có thể được sử dụng để chứa đựng hàng hóa kháchay chính hàng hóa đó trong nhiều lần.

·         Bao bì chuyên dụng:

Là bao bì chuyên dùng để chứa đựng một loại sản phẩm nhất định. Nó thường có hình dạng, kích thước, kết cấu phù hợp với loại sản phẩm mà nó chứa đựng, cũng như tính chất cơ lý hóa và trạng thái làm việc.

e, Căn cứ theo vật liệu chế tạo:

 • Bao bì bằng gỗ: đây là loại khá phổ biến. Nó đáp ứng được yêu cầu vận chuyển, có nhiều ưu điểm như dễ sản xuất, dễ sử dụng, tương đối bền, có thể sử dụng nhiều lần. Nhược điểm là dễ cháy, chống ẩm kém. VD: Các hàng hòm, kiện…
 • Bao bì kim loại: cũng được dùng khá phổ biến. Thường được dùng cho các loại hàng dễ bốc cháy, bay hơi, các loại hàng độc hại dạng khí hoặc hơi.
 • Bao bì hàng dệt: loại bao bì này mềm và thường ở dạng bao. Nó thường dùng để chứa các loại hàng rời, hàng bột…
 • Bao bì hàng bằng giấy, carton: loại này thường dùng để đóng gói các loại hàng bách hóa (kem đánh răng,…)